Một số điều cần biết để tránh trước khi vào bếp nấu ăn

Chia sẻ

Vào bếp nấu ăn là cả một quá trình bạn phải tìm tòi và học hỏi. Bạn muốn nấu một bữa ăn ngon chiêu đãi gia đình nhưng bạn không biết bắt đầ...

Vào bếp nấu ăn là cả một quá trình bạn phải tìm tòi và học hỏi. Bạn muốn nấu một bữa ăn ngon chiêu đãi gia đình nhưng bạn không biết bắt đầu như thế nào. Hãy cùng tham khảo những điều bạn cần làm trước khi nấu ăn dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.



Tiêu chí khi nấu ăn là vừa đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo món ăn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do đó việc đảm bảo vệ sinh an toàn trước khi nấu ăn là rất quan trọng. Đồng thời ngăn ngừa được tình trạng ngộ độc. Cùng tìm hiểu qua một số thao tác người nội trợ nên làm trước khi nấu ăn.

I. Vệ Sinh

1. Rửa sạch tay

Rửa tay thật sạch trước khi nấu ăn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng lây nhiễm các loại vi khuẩn có hại vào trong món ăn. Vì vậy bạn nên rửa tay kĩ, sạch bằng nước với xà phòng sau đó lau tay khô bằng khăn sạch trước khi và sau khi tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống. Đặc biệt là sau khi chạm tay vào những vật dụng như thùng, hay các loài động vật.

2.Sử dụng thớt riêng

Để tránh được các loại vi khuẩn có trong thực phẩm sống lan sang thực phẩm chín thì bạn nên chuẩn bị 2 loại thớt riêng. Một loại sử dụng sơ chế thực phẩm sống, một loại dùng cho thực phẩm chín. Nó giúp tránh được ô nhiễm thức ăn đã nấu chín với các loại vi khuẩn có hại. Đặc biệt nên chú ý rửa sạch thớt sau khi dùng và dùng thớt riêng khi sơ chế các loại rau củ.


II. Chất lượng


1. Nấu và chế biến các loại thực phẩm đúng cách

Chắc hẳn rất nhiều người vẫn có thói quen rửa rau sau khi thái rau. Tuy nhiên ít ai biết được rằng thói quen này đã vô tình tạo điều kiện để các loại vi khuẩn có hại hoạt động trực tiếp vào rau. Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen này và chắc chắn phải nấu chín chúng trước khi ăn.

2. Bảo quản các loại thực phẩm

Bạn nên tìm hiểu các cách để bảo quản thực phẩm sao cho hợp lí nhất. Với các loại thức ăn đã nấu chín còn thừa bạn nên để vào hộp và đậy kín nắp lại hoặc có thể sử dụng màng bọc thực phẩm. Đặc biệt bạn nên tách riêng các loại thực phẩm chín và sống nếu bảo quản trong tủ lạnh ra để tránh các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào các loại thực phẩm chín.

3.Không rửa thịt trong bồn rửa bát

Thịt sống là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất bẩn và các loại vi khuẩn có hại. Ngoài ra mỡ động vật có sơ hội bám vào bồn rửa bát. Nếu bạn vô tình chỉ rửa bằng nước thì chúng có cơ hội sinh sôi và đưa mầm bệnh nếu bạn tiếp tục sử dụng để rửa bát.

4.Không cho nhiều thực phẩm vào cùng một lúc

Để chế biến các loại thực phẩm chín đều và ngon hơn bạn nên cho lần lượt từng loại thực phẩm vào nấu. Bởi khi bạn xào thức ăn nếu cho quá nhiều thì chúng sẽ không tiếp xúc được hết, nhiệt độ kém sẽ không được chín đều. Từ đó các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể khi ăn, gây ra các mầm bệnh nguy hiểm.

5. Không dùng nước nóng để rã đông thực phẩm

Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm với nước nóng. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến thực phẩm mất hết chất ngọt vốn có của nó. Bởi các chất ngọt có trong thịt hòa tan nhanh vào nước nóng do đó thịt sẽ không còn mềm và mất đi mùi thơm. Do đó bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc thay vào đó là nước muối để rã đông các loại thực phẩm cần chế biến.

6. Lựa chọn thực phẩm an toàn

Để món ăn thêm ngon hơn đậm đà hơn thì việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi sống để chế biến. Đối với các loại thịt bạn tránh mua thịt có màu sắc lạ, ôi, hay các loại hải sản đã chết ươn. Đối với các loại rau khi chế biến bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn và độc tố có hại.
Một số loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò,… bạn không nên rửa trước với nước. Làm như vậy vi khuẩn có thể lây lan ra tay bạn và bồn rửa. Bạn nên loại bỏ bằng cách luộc sơ qua với nước nóng rồi rửa sạch lại. Như thế bạn vừa loại bỏ được vi khuẩn đảm bảo thực phẩm sạch trước khi chế biến.
Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn biết Một số điều cần biết để tránh trước khi vào bếp nấu ăn và một số điều cần tránh. Từ đó bạn có thể thỏa sức nấu những món ăn ngon vừa đảm bảo vừa an toàn với sức khỏe.

Bình luận

Tên

Ăn vặt,1,Bài thuốc hay,4,Bánh chuối,1,bánh tầm ngũ sắc,1,bò nhúng ớt,1,Cá Ba sa,2,Cá kho,1,Cá Nục Kho Cà Chua,1,Cà ri Dê,1,Cách bổ mít,1,Cách làm bánh,7,Cách làm bánh trung thu,1,Cách làm giàu,1,Cách làm hay,51,Cách làm mát ô tô,1,Cách làm sinh tố,1,cảm cúm,1,Cây Atisô,1,Cây chìa vôi,2,Cây Cỏ người,1,Cây Cỏ Xước,2,Cây Lá Cẩm,3,cây thuốc quý,1,Cây Trinh nhữ,1,Cây Xấu hổ,1,cháo lòng Cái Tắc,1,Chế nước rửa bát,1,Chống lão hóa,2,chữa chai tay,1,cỏ ngươi,1,Cơm Bò băm,1,Củ Nghệ,1,Dầu Olive,1,Dền gai,1,Dinh dưỡng,3,dưa cà muối,1,đau nhức xương,3,Đậu Đen,1,Đâu phộng,1,Đậu phụ,1,Đỗ xe chỗ râm mát,1,Đu đủ,1,Gai côt sônga,1,Gạo lức,1,Gia vi,2,Giải riệu,1,Giò Thủ,1,Gừng,1,Hạ nhiệt ô tô,1,Hà thủ ô đỏ,1,Hải sản,1,Hạnh phúc Gia đình,3,hoa bưởi,2,hoa nở chậm,1,hôm nay ăn gì,1,Kem dưỡng,5,Khoai Môn,1,kiểu Hàn Quốc,1,Lá lốt,2,lá sen,1,Lạc,1,Làm Đẹp,6,Làm Sữa Chua,1,Lẩu gà,1,Lẩu Ớt,1,Mạch môn đông,1,Mẹo làm mát ô tô,1,Mẹo vặt,35,Mẹo vặt Đời sồng,25,Món Ăn,33,Món ăn với xoài,1,Món Cá,4,Món Canh,1,Món cua,1,Món hầm,1,Món lạ Bốn phương,1,Món Ngon ba miền,2,Món ngon Đà Nẵng,1,Món ngon Hậu giang,1,Món nhậu,1,Món Thịt,21,Món thịt bò,4,Món thịt Dê,1,Món Thịt Gà,8,Món Thịt lợn,11,Món tôm,3,Món xào,1,Món Xôi,2,Nấu ăn,18,Nem chua,1,Ngoại tình,2,ngộ độc,1,ngộ độc riệu,1,Nguyên liêu,3,Nguyên liệu,4,Nha đam,1,Nội trợ,1,nụ hôn,1,Nước đường,1,Nước tăng lực,1,ớt ngâm giấm,1,Pha chế,12,Phòng bệnh,1,Quả Bơ,1,Rau Càng Cua,1,Rau sống,1,Rau xanh,1,rim lá chanh,1,Rượu Sim,1,Sạch hay Bẩn,3,Salad Cá Hồi,1,salad tôm cam,1,say riệu,1,sấu ngâm mắm,1,Spyfone,1,Sữa,1,Sữa đặc,1,Sữa Tươi,1,Sức khỏe,4,Sườn Nướng,1,Sườn Nướng Nguyên Tảng,1,Tăng chiều cao,1,Tấm che nắng chuyên dụng,1,tầm gửi,1,Thạch bi,1,Thảo dược quý,17,thắt dây giày,1,thấp khớp,2,Thịt ba chỉ,1,Thịt ba chỉ cháy cạnh,1,Thịt Bò Xào Lá Lốt,1,Thịt chiên muối tỏi,1,Thịt Gà Viên,1,Thịt Kho,1,Thịt Kho Khoai tây,1,Thịt lợn ngâm dấm,1,thoái hóa cột sống,2,Thoát hiểm,1,thoát vị đĩa đệm,5,tinh dầu,1,Trà Sữa,4,Ung thư,5,Vệ sinh,2,Video,11,xà phòng,1,Xôi Gức,1,Xôi lá Cẩm,1,Xương khớp,4,YouTube,9,
ltr
item
Cách Làm Hay Tại Nhà: Một số điều cần biết để tránh trước khi vào bếp nấu ăn
Một số điều cần biết để tránh trước khi vào bếp nấu ăn
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhT7Uf2bO0ww88BRDeAXPaIwFAXc2rPSpqeJxARqtyc5PqHwYN0ZaWpjWxnPTeRhm2-egZ4iYXsAyWBfDHTGVHvVE093ofxEzT3XdEvyJ2DvTV1h5tGUjibIbqAuCnLqoLVhO37cpg52gQ/s400/nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-nau-an.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhT7Uf2bO0ww88BRDeAXPaIwFAXc2rPSpqeJxARqtyc5PqHwYN0ZaWpjWxnPTeRhm2-egZ4iYXsAyWBfDHTGVHvVE093ofxEzT3XdEvyJ2DvTV1h5tGUjibIbqAuCnLqoLVhO37cpg52gQ/s72-c/nhung-dieu-can-lam-truoc-khi-nau-an.jpg
Cách Làm Hay Tại Nhà
https://cachlamhaytainha.blogspot.com/2019/07/mot-so-ieu-can-biet-e-tranh-truoc-khi.html
https://cachlamhaytainha.blogspot.com/
https://cachlamhaytainha.blogspot.com/
https://cachlamhaytainha.blogspot.com/2019/07/mot-so-ieu-can-biet-e-tranh-truoc-khi.html
true
2992227917139762675
UTF-8
Tải tất cả các bài viết Không tìm thấy bất kỳ bài viết XEM HẾT Xem thêm Trả lời Hủy Trả lời Xóa Bởi Trang chủ TRANG BÀI ĐĂNG Xem hết ĐỀ NGHỊ CHO BẠN NHÃN Lưu Trữ TÌM KIẾM TẤT CẢ BÀI VIẾT Không tìm thấy bất kỳ bài viết phù hợp với yêu cầu của bạn Về Trang chủ Chủ Nhật Thứ hai Thứ ba Thứ tư Thứ năm Thứ sáu Thứ bảy CN T2 T3 T4 T5 T6 T7 January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec ngay bây giờ 1 phút trước $$1$$ minutes ago 1 giờ trước $$1$$ hours ago Hôm qua $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Đã Theo dõi Theo dõi NỘI DUNG NÀY ĐÃ MÃ HÓA Xin hãy chia sẻ để mở khóa Sao chép tất cả các mã Chọn tất cả các mã Tất cả các mã đã được sao chép vào clipboard của bạn Có thể không sao chép các codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy
×+