Vào bếp nấu ăn là cả một quá trình bạn phải tìm tòi và học hỏi. Bạn muốn nấu một bữa ăn ngon chiêu đãi gia đình nhưng bạn không biết bắt đầ...
Vào bếp nấu ăn là cả một quá trình bạn phải tìm tòi và học hỏi. Bạn muốn nấu một bữa ăn ngon chiêu đãi gia đình nhưng bạn không biết bắt đầu như thế nào. Hãy cùng tham khảo những điều bạn cần làm trước khi nấu ăn dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.
Tiêu chí khi nấu ăn là vừa đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo món ăn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do đó việc đảm bảo vệ sinh an toàn trước khi nấu ăn là rất quan trọng. Đồng thời ngăn ngừa được tình trạng ngộ độc. Cùng tìm hiểu qua một số thao tác người nội trợ nên làm trước khi nấu ăn.
Tiêu chí khi nấu ăn là vừa đảm bảo vệ sinh vừa đảm bảo món ăn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do đó việc đảm bảo vệ sinh an toàn trước khi nấu ăn là rất quan trọng. Đồng thời ngăn ngừa được tình trạng ngộ độc. Cùng tìm hiểu qua một số thao tác người nội trợ nên làm trước khi nấu ăn.
I. Vệ Sinh
1. Rửa sạch tay
Rửa tay thật sạch trước khi nấu ăn sẽ giúp bạn giảm được tình trạng lây nhiễm các loại vi khuẩn có hại vào trong món ăn. Vì vậy bạn nên rửa tay kĩ, sạch bằng nước với xà phòng sau đó lau tay khô bằng khăn sạch trước khi và sau khi tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống. Đặc biệt là sau khi chạm tay vào những vật dụng như thùng, hay các loài động vật.2.Sử dụng thớt riêng
Để tránh được các loại vi khuẩn có trong thực phẩm sống lan sang thực phẩm chín thì bạn nên chuẩn bị 2 loại thớt riêng. Một loại sử dụng sơ chế thực phẩm sống, một loại dùng cho thực phẩm chín. Nó giúp tránh được ô nhiễm thức ăn đã nấu chín với các loại vi khuẩn có hại. Đặc biệt nên chú ý rửa sạch thớt sau khi dùng và dùng thớt riêng khi sơ chế các loại rau củ.II. Chất lượng
1. Nấu và chế biến các loại thực phẩm đúng cách
Chắc hẳn rất nhiều người vẫn có thói quen rửa rau sau khi thái rau. Tuy nhiên ít ai biết được rằng thói quen này đã vô tình tạo điều kiện để các loại vi khuẩn có hại hoạt động trực tiếp vào rau. Vì vậy bạn nên từ bỏ thói quen này và chắc chắn phải nấu chín chúng trước khi ăn.2. Bảo quản các loại thực phẩm
Bạn nên tìm hiểu các cách để bảo quản thực phẩm sao cho hợp lí nhất. Với các loại thức ăn đã nấu chín còn thừa bạn nên để vào hộp và đậy kín nắp lại hoặc có thể sử dụng màng bọc thực phẩm. Đặc biệt bạn nên tách riêng các loại thực phẩm chín và sống nếu bảo quản trong tủ lạnh ra để tránh các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào các loại thực phẩm chín.3.Không rửa thịt trong bồn rửa bát
Thịt sống là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất bẩn và các loại vi khuẩn có hại. Ngoài ra mỡ động vật có sơ hội bám vào bồn rửa bát. Nếu bạn vô tình chỉ rửa bằng nước thì chúng có cơ hội sinh sôi và đưa mầm bệnh nếu bạn tiếp tục sử dụng để rửa bát.4.Không cho nhiều thực phẩm vào cùng một lúc
Để chế biến các loại thực phẩm chín đều và ngon hơn bạn nên cho lần lượt từng loại thực phẩm vào nấu. Bởi khi bạn xào thức ăn nếu cho quá nhiều thì chúng sẽ không tiếp xúc được hết, nhiệt độ kém sẽ không được chín đều. Từ đó các loại vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể khi ăn, gây ra các mầm bệnh nguy hiểm.5. Không dùng nước nóng để rã đông thực phẩm
Nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm với nước nóng. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến thực phẩm mất hết chất ngọt vốn có của nó. Bởi các chất ngọt có trong thịt hòa tan nhanh vào nước nóng do đó thịt sẽ không còn mềm và mất đi mùi thơm. Do đó bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc thay vào đó là nước muối để rã đông các loại thực phẩm cần chế biến.
6. Lựa chọn thực phẩm an toàn
Để món ăn thêm ngon hơn đậm đà hơn thì việc lựa chọn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn các loại thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi sống để chế biến. Đối với các loại thịt bạn tránh mua thịt có màu sắc lạ, ôi, hay các loại hải sản đã chết ươn. Đối với các loại rau khi chế biến bạn nên ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn và độc tố có hại.
Một số loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò,… bạn không nên rửa trước với nước. Làm như vậy vi khuẩn có thể lây lan ra tay bạn và bồn rửa. Bạn nên loại bỏ bằng cách luộc sơ qua với nước nóng rồi rửa sạch lại. Như thế bạn vừa loại bỏ được vi khuẩn đảm bảo thực phẩm sạch trước khi chế biến.
Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn biết Một số điều cần biết để tránh trước khi vào bếp nấu ăn và một số điều cần tránh. Từ đó bạn có thể thỏa sức nấu những món ăn ngon vừa đảm bảo vừa an toàn với sức khỏe.
Bình luận